ICO là gì? Tổng hợp kiến thức hình thức ICO

By Đăng Hiếu

Những điều cần biết về ICO

ICO là gì? Những điều cần biết về ICO năm 2021?

ICO viết tắt là Initial Coin Offering, là một cơ chế huy động vốn, trong đó các chủ dự án sẽ chào bán tiền điện tử (Crytopcurrency) bí mật dưới dạng Token thường để đổi lấy Bitcoins hoặc Ethereum. Nó cũng tương tự như IPO ( cổ phiếu lần đầu tiên phát hành công chúng). ICOs là một hiện tượng tương đối mới, nhưng đã nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trong các cuộc thảo luận của cộng đồng Blockchain.

Nhiều dự án xem ICO như cổ phiếu không được kiểm soát cho phép chủ dự án huy động một số lượng vốn lớn nhiều đến phi lý, trong khi những người khác lại cho nó là một sự đổi mới trong mô hình liên doanh tài trợ truyền thống. Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) gần đây đã đưa ra một quyết định liên quan đến tình trạng của việc phát hành tiền của các công ti khét tiếng như DAO ICO, buộc các chủ dự án và các nhà đầu tư phải xem xét lại các mô hình tài trợ của ICOs. Các tiêu chí quan trọng nhất là vượt qua thử nghiệm Howey (Howey Test). Nếu đã qua được, nó tiếp tục phải được bảo mật và tuân theo một số hạn chế áp đặt bởi SEC.

ICOs rất dễ tổ chức nhờ có các công nghệ như các Chuẩn ERC20 giúp tóm gọn nhiều quá trình phát triển cần thiết để tạo ra đồng tiền số mới. Hầu hết ICOs hoạt động bằng cách có chủ đầu tư gửi tiền (thường là Bitcoin hoặc Etherum) vào một hợp đồng thông minh với việc lưu trữ các quỹ và phân phối giá trị tương đương Token mới sau.

Gần như chẳng có trở ngại nào ngăn cản bạn tham gia vào ICO, vì đồng tiền số trên thực tế không mang tính bảo mật cao. Nhận tiền từ một nguồn đầu tư của các nhà đầu tư, các khoản tiền đầu tư vào ICOs có thể rất khổng lồ. Một vấn đề cơ bản với ICOs là một thực tế rằng hầu hết họ đầu tư kiểu tiền dự án, hiểu là huy động vốn trước rồi mới phát triển dự án (Pre-product) . Điều này làm cho việc đầu tư cực kỳ liều lĩnh, chịu rủi ro khá cao. Nhưng cũng có những phản bác lại, cho rằng ICO là cách đầu tư đặc biệt hữu ích (thậm chí cần thiết) nhằm khuyến khích phát triển giao thức.

Vậy ICO có hợp pháp không?

Câu trả lời ngắn gọn là có thể. Về mặt pháp lý, ICOs hoạt động không rõ ràng bởi vì nó là một hình thức mới và chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, các quyết định gần đây của SEC đã làm rõ cách thức hoạt động của ICO. Token được xem như một đồng tiền có thể trao người dùng truy cập một giao thức hoặc mạng lưới xác định – do đó độ an toàn tài chính của nó khá thấp. Mặt khác, nếu xem Token là đồng tiền mang giá trị vật chất, nghĩa là nó đơn thuần chỉ mang là một đồng tiền có giá trị – độ an toàn của nó sẽ tăng lên nhiều.

Trong khi rất nhiều cá nhân giao dịch Token để có quyền truy cập vào nền tảng trong tương lai, hầu hết các giao dịch là để huy động vốn. Vì thế các dự án chưa ra mắt sản phẩm vẫn có thể được định giá.

Quyết định của SEC đã làm sáng rõ vai trò và mức độ bảo mật của Token. Dù vậy, rõ ràng vẫn còn nhiều thách thức về giới hạn và tính hợp pháp đặt ra cho ICO. Tuy vậy, vì việc đó vẫn chưa xảy ra, nên một điều chắc chắn là các doanh nghiệp sẽ tiếp tục hưởng lợi từ ICO.

Đọc tiếp: IEO là gì? Sự thay thế hoàn hảo cho ICO

Đọc tiếp: STO là gì? Những điều cần biết về hình thức STO

Đọc tiếp: Top thuật ngữ phổ biến về tiền điện tử cần biết

Kết Luận

Vậy là tôi đã giới thiệu cho bạn về ICO và các lợi ích của nó.

Tham gia giao lưu học hỏi cùng Cộng đồng Crypto quỹ Big Deal Ventures:
•Channel Tele: T.me/bd_ventures
•Nhóm Tele: T.me/bdventures_group
•Nhóm FB chính: https://bom.to/nftgame
•Nhóm FB phụ: https://bom.to/bdventures
•Website chính: https://bdventures.vn/
•Website phụ: https://danghieu.vn/
[BD Ventures thuộc quản lý Win Win System]
0 0 votes
Đánh giá bài viết
Follow

About the Author

Chào các bạn, Tôi là Đăng Hiếu - người đứng đằng sau Website này. Công việc hiện tại của tôi là kinh doanh online, Affiliate Marketing và đầu tư tài chính... Rất vui được kết bạn với tất cả mọi người! Liên hệ: http://bit.ly/danghieu

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x