Bắt đầu kiếm tiền online thì nên làm loại website nào?

By Đăng Hiếu

Trên toàn thế giới hiện nay, làm website kiếm tiền luôn dẫn đầu trong mọi hình thức kiếm tiền online. Nếu bạn có kỹ năng và công cụ tốt, con đường này không những giúp bạn có thu nhập đều đặn mà còn thụ động và lâu dài.

Câu hỏi được đặt ra là nếu bạn chưa từng làm và phát triển website bao giờ, thậm chí là người mới ( newbie ) đến với MMO (kiếm tiền online) sẽ khá là hoang mang không biết nên chọn hướng đi nào để làm và phát triển website.

Cứ yên tâm, tôi sẽ giúp bạn giải tỏa những khúc mắc về vấn đề trên đối với website và cùng với đó tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những loại website nào nên triển khai trong năm 2019 sắp tới.

“Newbie” làm website thế nào?

Trong khoảng thời gian đầu chập chững với MMO, mình đã tham khảo nhiểu nguồn và cho rằng hình thức MMO phù hợp đối với người mới nhất là xây dựng website bởi vì newbie thường không có tiền chạy quảng cáo FB hay Google Ads. Bên cạnh đó một vài hình thức MMO mì ăn liền (capcha, PTC, offer thuê, đọc email…) thì tôi sẽ bỏ qua, bởi vì đây là những hình thức khẳng định là kiếm được rất ít và dễ bị scam.

Ban đầu, từ “xây dựng website” đối với mình khá là mông lung và khó bởi vì mình học Đại học BKHN và có rất nhiều bạn bên khoa Công nghệ thông tin nên nghĩ rằng phát triển website là nào phải biết code, nào phải học thêm nhiều… Nhưng thật bất ngờ là sau 1 thời gian tìm hiểu thì mình đã khám phá ra 1 newbie hoàn toàn có thể tự tay làm 1 website cho riêng mình khá chuyên nghiệp mà không cần phải biết code hay học ở trung tâm, mà bạn có thể xem hướng dẫn trên mạng cũng có thể làm được.

Vâng, không để các bạn đợi lâu thì tôi sẽ bật mí là hai nền tảng làm web phổ biến & dễ làm nhất đó là Blogger và WordPress. Vậy ta sẽ làm theo cái nào?

Nên chọn Blogger hay WordPress để làm web?

Thực tế thì đây là một câu hỏi chung, mình cũng đã từng tự đặt câu hỏi như vậy và sau nhiều công sức tìm hiểu, mình đã quyết định chọn WordPress mặc dù Blogger là 1 nền tảng miễn phí, còn WordPress phải trả phí ( thấy lạ phải không? ).

Nguyên nhân thì có khá nhiều, nhưng mình sẽ nhấn mạnh 1vài ý tiên quyết:

  • Blogger đúng là nền tảng miễn phí và có thể chỉnh sửa theo ý bạn, nhưng nếu bạn không biết về code, bạn sẽ ratas khó khăn triong việc chỉnh sửa thêm bớt các chức năng hỗ trợ marketing, SEO theo ý muốn. Trái ngược lại, WordPress có thể được hoàn thành với nhiều plugin chuyên nghiệp mà không tốn nhiều công sức và thời gian.
  • Bạn được làm miễn phí web với Blogger, dữ liệu của bạn sẽ thuộc về Google. Nhưng một điều mình không thích là Google có thể xóa blog của bạn bất cứ khi nào, mặc dù bài viết là tự viết & không vi phạm gì, liên hệ không có phản hồi. Còn khi bạn làm với WordPress, dữ liệu bạn làm là của bạn, ko bên thứ 3 nào can thiệp được nếu không có sự đồng ý của bạn.
  • Thêm nữa, cộng đồng WordPress là khá rộng lớn và các chuyên gia về marketing online hướng dẫn khá nhiều tiếp thị trên trang web sử dụng WordPress mà bạn có thể bắt chước theo. Ngoài ra, mục đích của bạn chính là tạo thu nhập trên internet chứ không phải bạn đang học code, vì vậy WordPress là sự lựa chọn không hề tồi chút nào.

Trong thực tế, chi phí để sử dụng nền tảng WordPress với domain + hosting ( 2 cái này là gì các bạn tìm đọc bài giới thiệu của mình nhé ) riêng hiện tại là rất rẻ, bạn có thể lấy ưu đãi $3.67$/tháng của mình tại đây để bắt đầu (Tặng kèm domain chuyên nghiệp miền .com/net). Cộng với đó mình còn tặng thêm nhiều giao diện & plugin chuyên nghiệp và những khóa học online cực khủng trên Unica, Edumall, Kyna… mà không nơi nào hỗ trợ bạn như thế.

Tuy nhiên, một điều tôi phải nói là nếu bạn muốn kiếm tiền online thì biết làm website thôi là chưa đủ, bạn phải làm nhiều công đoạn khác nữa và một trong số công đoạn đầu tiên rất quan trọng đó là xác định loại website nên làmbởi vì không phải ai cũng có thể tự định hướng được loại website mà mình nên làm.

Chúng ta bắt đầu đi qua một số loại phổ biến nhé:

Loại 1: Ecommerce Site – Web bán hàng

Nếu như bạn đang kinh doanh hay bán hàng online ở Việt Nam, nếu bạn không làm website thì quả thực đó là 1 mất mát lớn.

Khi bạn sở hữu một website, bạn có thể triển khai các chiến dịch SEO để có nguồn traffic (khách hàng) cực lớn từ Google, giúp khách hàng tìm sản phẩm dễ dàng hơn và đặt hàng ngay trên website của bạn không tốn nhiều công sức.

Một điểm tích cực nữa là bạn có thể chạy quảng cáo tiếp thị lại với những khách hàng (remarketing) đã từng truy cập website của bạn. Đi cùng với đó là bạn có thể triển khai chiến dịch email marketing trên webgiúp cho thương hiệu của bạn tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho web của tiki

Bạn thấy đó, các thương hiệu lớn và uy tín không bao giờ bỏ qua kênh bán hàng mà tự mình có thể làm chủ” như website. Thậm chí họ còn có một vài phòng ban riêng để làm những công việc này. Thế nên đừng quá lo lắng, nếu bạn bán nhỏ lẻ hoặc tầm trung thì bạn cũng có thể tự làm một cái cho riêng mình.

Loại 2: Web tin tức kiếm tiền thông qua quảng cáo

Hiện tại thì Web tin tức không bao giờ là lỗi thời bởi vì mỗi ngày lại có rất nhiều tin tức mới, HOT, TRENDS,… sinh ra. Bạn có thể thử truy cập vào 1 số trang tin tức như tinxe, banxehoi, kenh14… thì bạn có thể thấy không phải họ làm chơi cho vui đâu, họ sẽ đặt các quảng cáo Google Adsense, Facebook Audience Network, hoặc các quảng cáo từ các network khác.

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy tưởng tượng rằng là họ có lượt truy cập rất lớn, có thể từ Fanpage, Group Facebook, có thể từ Google và khi người truy cập click vào quảng cáo thì họ sẽ nhận được tiền, một khi lượt truy cập đọc tin tức càng cao thì đồng nghĩa có nhiều lượt click vào quảng cáo hiển thịvà dẫn tới họ càng có được nhiều tiền. Đến đây thì bạn có thể  hiểu rằng rất nhiều Page trên Facebook rất hay giật tít để câu lượt view cho website là vì sao.

Nếu trong tay bạn có 1 fanpage facebook lớn hoặc có những mẹo riêng điều hướng người truy cập từ facebook hay bấy cứ nguồn nào thì dĩ nhiên là bạn hoàn toàn có thể làm web kiếm tiền với dạng website này. Lời khuyên của tôi là bạn phát triển tin tức hàng ngày bằng tiếng Việt cũng được mà nếu tiếng Anh thì càng tốt bởi vì lượt click từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, các nước Châu Âu rất có giá trị, có khi lên tới vài USD cho mỗi click tùy vào ngành hàng.

Hình ảnh có liên quan

Tuy nhiên, website kiếm tiền dạng tin tức có một nhược điểm là ngày nào bạn cũng phải cập nhật bài viết mới cho web bởi vì là tin tức nên hôm nay nó HOT nhưng sau vài ngày, thậm chí vài giò nó lại lặng xuống ko ai đọc nữa.

Một vài lời khuyên của chuyên gia là việc này mới đầu ít vốn bạn có thể tự làm, sau này có vốn có thể thuê người viết bài (viết content), xây dựng đội ngũ riêng. Nếu nhiều vốn có thể đầu tư hệ thống chuyên nghiệp, lỡ đâu giờ này mấy năm sau bạn lại có tòa soạn riêng thì sao?

Loại 3: Shopify Store Site

Với sự phát triển của công nghệ và cách mạng 4.0 đang tới nơi, giờ đây bạn có thể ngồi ở nhà và bán hàng ở Mỹ, châu Âu mà không cần nhập hàng, tin hay không nhưng đó là sự thật.

Vâng, Shopify chính là một nền tảng tạo website bán hàng nổi tiếng trên thế giới và bạn sẽ tạo một cửa hàng (store) của riêng bạn dựa trên nền tảng này. CÙng với đó là Shopify có sẵn nhiều giao diện và app trả phí để hỗ trợ bạn bán hàng hiệu quả hơn.

Ví dụ nếu bạn muốn bán áo thun mà không muốn bán qua các nền tảng (platform) có sẵn như Teespring, Viralstyle, Teeship,..mà muốn xây dựng thương hiệu riêng thì có thể dùng app Teezily Plus, Represent, Teelaunch,..để bán qua Shopify Store.

Ngoài ra bạn cũng có thể bán bất cứ mặt hàng nào, ví dụ Amazon có dịch vụ FBA (Fulfillment by Amazon) giúp bạn lưu trữ hàng hóa cũng như ship hàng cho bạn nên với Shopify bạn cũng có thể sử dụng ứng dụng do Amazon cung cấp.

Một xu hướng khác là bạn cũng có thể mua đi bán lại giá cao hơn (Dropshipping). Haha, đến đây là khá nhiều rồi và mình không chuyên lắm về mảng xây dựng cửa hàng online (build store) ở nước ngoài, vì vậy bạn hãy tự tìm kiếm các nguồn liên quan trên Google để tìm hiểu thêm nhé.

Tổng kết

Trên đây là 3 loại hình website có thể giúp bạn hái ra tiền nếu bạn làm tốt và hiệu quả. Hãy đánh giá, phân tích kĩ lưỡng trước khi lựa chọn loại hình phù hợp nhé.

Đặc biệt thì tôi bật mí là hiện tại loại hình Affiliate Marketing đang rất phát triển, vì đây là hình thức ai cũng sẽ có cơ hội kinh doanh trên mạng mà không phải lo về vấn đề sản phẩm ra sao, lưu trữ hàng hóa thế nào…

Tuy nhiên, với hình thức kiếm tiền online (MMO) nào cũng vậy, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền thì cần phải tìm hiểu & phân tích thật sâu rồi chọn ra phương pháp tốt nhất cho riêng bạn và tất nhiên là phải theo đuổi nó tới cùng (Never say die).

Tham khảo thông tin thêm:

0 0 votes
Đánh giá bài viết
Follow

About the Author

Chào các bạn, Tôi là Đăng Hiếu - người đứng đằng sau Website này. Công việc hiện tại của tôi là kinh doanh online, Affiliate Marketing và đầu tư tài chính... Rất vui được kết bạn với tất cả mọi người! Liên hệ: http://bit.ly/danghieu

guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x